Giám sát công tác thực hiện Luật Người cao tuổi và Luật Người khuyết tật tại Thành phố

Thứ năm - 23/11/2017 16:00 100 0

Chiều ngày 22/11, Đoàn giám sát của Ban Công tác người cao tuổi, do ông Nguyễn Văn Quá – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND Thành phố Tây Ninh về công tác thực hiện Luật Người cao tuổi và Luật Người khuyết tật tại Thành phố Tây Ninh. Tiếp đoàn có bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Thành phố.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, trong thời gian qua, việc thực hiện Luật Người cao tuổi và Luật Người khuyết tật được UBND Thành phố quan tâm chỉ đạo và  thực hiện tốt. Các chế độ, chính sách liên quan đến người cao tuổi, người khuyết tật ở địa phương được thực hiện kịp thời, đầy đủ.

Hiện nay, Thành phố có 6/10 phường, xã có xây dựng quỹ chăm sóc người cao tuổi, có 2 câu lạc bộ tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi, đã thực hiện tư vấn cho hơn 1.100 lượt người cao tuổi. Số người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên hơn 2.700 người. Công tác chúc thọ, mừng thọ cho các cụ cao tuổi được thực hiện đúng quy định. Đời sống hội viên người cao tuổi được quan tâm, thời gian qua, các cấp Hội Thành phố đã vận động tặng hơn 2.200 phần quà trị giá hơn 400 triệu đồng cho người cao tuổi nghèo nhân dịp lễ, tết, ngày truyền thống Người cao tuổi. Vận động xây tặng 6 căn nhà đại đoàn kết cho người cao tuổi nghèo. Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.200 người cao tuổi với kinh phí hơn 98 triệu đồng. Hiện nay, Thành phố có 33 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao người cao tuổi, thu hút hơn 600 cụ tham gia, giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, sống vui, sống khỏe.

Đoàn giám sát tỉnh làm việc tại Thành phố Tây Ninh

Bên cạnh đó, Thành phố cấp 1.340 thẻ BHYT cho đối tượng người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với người khuyết tật thuộc diện hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Thành phố duy trì lớp học nhân ái ở phường 3, đây là lớp học dành cho trẻ tự kỷ, khuyết tật ở địa phương.

Tại buổi làm việc, Thành phố kiến nghị đoàn giám sát về công tác xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng còn gặp khó khăn, đề nghị tỉnh cần xây dựng thêm các cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật để phục vụ cho các em được tốt hơn.

Qua buổi giám sát, đoàn giám sát của tỉnh ghi nhận các kết quả của Thành phố đã thực hiện được trong thời gian qua trong công tác người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị Thành phố bổ sung thêm một số nội dung trong báo cáo.

Nhật Quang