Thị xã triển khai kế hoạch phòng, chống dịch sốt xuất huyết và bệnh tay - chân - miệng

Thứ sáu - 12/08/2011 22:45 64 0

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch sốt xuất huyết và bệnh tay – chân – miệng ở Thị xã gia tăng mạnh. Và Thị xã là một trong những điểm nóng của tỉnh về các dịch bệnh này. Tính đến tuần thứ 31 (hết tháng 7-2011), Thị xã có 152 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 600% so với cùng kỳ năm 2010; 128 ca mắc bệnh tay – chân – miệng, tăng hơn 120% so với cùng kỳ năm 2010. Mặc dù chưa có trường hợp tử vong do mắc bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay – chân – miệng nhưng hiện nay, tình hình dịch bệnh ở địa phương đang diễn biến phức tạp với số ca mắc bệnh ngày càng tăng, nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn bởi đang bước vào giai đoạn đỉnh của dịch bệnh.
Nhằm đẩy mạnh việc ngăn chặn dịch sốt xuất huyết và bệnh tay – chân – miệng trên địa bàn, sáng ngày 10-8-2011, Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe ban đầu Thị xã đã tổ chức triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch sốt xuất huyết và bệnh tay - chân – miệng cho đại diện các đòan thể, ngành giáo dục Thị xã và lãnh đạo UBND, cán bộ và cộng tác viên Trạm y tế các phường, xã.

Ảnh: Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh phát biểu tại buổi triển khai Kế hoạch.

Theo kế hoạch, trong tháng 8 này, Thị xã chọn xã Ninh Sơn để triển khai chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi. Đây là đơn vị có số ca mắc bệnh cao, tính đến hết tháng 7-2011 có 43 ca. Còn các xã, phường khác tự tổ chức những hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết ở địa phương. Về bệnh tay – chân – miệng sẽ tăng cường công tác truyền thông đến cộng đồng, giám sát ca bệnh, điều tra xử lý ổ dịch, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường tại nhà, các trường học, khu vui chơi giải trí,…đã phát hiện ca bệnh.
Ông Nguyễn Văn Cường – Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã đến dự và thông tin thêm về tình hình diễn biến phức tạp của các dịch bệnh này và đề nghị ngành y tế Thị xã, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh một cách quyết liệt; thành lập các Đoàn giám sát liên ngành về phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tổ chức tập huấn cộng tác viên y tế thực hiện đúng quy trình phòng bệnh sốt xuất huyết; đồng thời hướng dẫn cách xử lý bệnh tay - chân – miệng,… nhằm “hạ nhiệt” tình hình dịch sốt xuất huyết và bệnh tay – chân – miệng trên địa bàn trong thời gian tới./.

QUẾ HƯƠNG.