Rộn ràng thắng hội Vu lan

Thứ ba - 13/08/2024 07:05 247 0

Vậy là đã tới một mùa Vu lan trên đất Tây Ninh. Lễ hội đã và sẽ được tổ chức tuần tự qua các chùa Phật trong tháng 7 âm lịch (tháng 8.2024).

Lễ Vu lan - báo hiếu Ban Trị sự

Thoạt tiên là tại Hiệp Long, trụ sở Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tây Ninh. Bắt đầu từ ngày 2.7 với các lễ Khai kinh nhiễu đàn, Trai đàn chẩn tế. Ngày sau mới chính thức bước vào Đại lễ Vu lan - báo hiếu. Chủ đề của năm nay là: “Cha mẹ hạnh phúc của đời con”. Tại đây, đông đảo đại biểu các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể của tỉnh, TP. Tây Ninh và phường 3 đã đến chúc mừng tăng, ni và phật tử nhiều chùa trong tỉnh cũng về đây gọi sức cho lễ hội thêm phần chu đáo và long trọng. Sau các nghi lễ Phật giáo, các đại biểu và bà con đến dự được gắn “bông hồng cài áo”. Như một nghi thức tưởng nhớ đến công ơn của các bậc sinh thành. Tại Hiệp Long, bên ngoài hội trường làm lễ, còn rất nhiều quầy ẩm thực chay, phục vụ miễn phí cho mọi người về dự.

Ngày 4.7 âl (7.8.20247), chùa Thiền Lâm Gò Kén cũng tưng bừng Đại lễ Vu lan. Kết hợp với lễ dâng y cà sa và lễ giỗ cố Thượng toạ Thích Chơn Huệ. Do vậy mà Vu lan năm nay, Phật lịch 2568 đặc biệt đông người. Không chỉ tăng ni, phật tử và đại biểu các cấp chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tỉnh, thị xã Hoà Thành và phường Long Thành Trung, mà còn đông đảo khách hành hương từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh về tham dự. Càng trưa, người đến càng đông, có nhiều lúc nghẹt cả con đường vào chùa từ quốc lộ 22B. May mà còn có đường ra dù phải băng qua bờ ruộng. Từ nhiều năm nay, chùa Gò Kén còn được coi là Trung tâm Văn hoá của Tỉnh hội Phật giáo, nên nghi lễ ở đây cũng được chăm chút rất chu đáo. Ngoài các nghi thức của Vu lan truyền thống, trong đó có tặng bông hồng cài áo, Gò Kén còn có một nghi thức rất đẹp là tặng các vòng (dây) hoa và quà cho các bà mẹ tuổi cao. Sau lễ, chính các vị tăng ni cũng được đón về một khu riêng thực hiện nghi lễ Dâng y cà sa. Năm nay, Gò Kén vẫn duy trì được rất nhiều gian hàng ăn uống, ẩm thực chay, phục vụ hàng ngàn du khách. Như thông lệ từ nhiều năm qua, 300 phần quà từ thiện đã được trao tặng các hộ còn nghèo khó.

Khởi sự đã là vậy! Mùa Vua lan báo hiếu năm 2024 ở Tây Ninh hứa hẹn sẽ rất rộn ràng.

Hoa chúc mừng của lãnh đạo TP. Tây Ninh

Hoa hồng cài áo

Tặng hoa và quà cho các mẹ

Hoa hồng cài áo