Thành phố Tây Ninh rộn ràng Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer

Thứ hai - 17/04/2023 18:16 408 0
Ngày 16.4, tại chùa Botum Kirirangsay (Khedol) ở ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, đồng bào dân tộc Khmer rộn ràng đón Tết Chol Chnam Thmay. Đến dự có ông Võ Thành Công– Trưởng ban Tôn giáo, dân tộc Sở Nội vụ; ông Lê Thế Hiền- Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ; bà Nguyễn Ngọc Nga- Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN thành phố.
Các đại biểu dự ngày Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer

Hằng năm, Tết Chol Chnam Thmay được tổ chức vào đầu tháng Chét theo phật lịch (tức khoảng giữa tháng 4 dương lịch). Đây là ngày tết quan trọng nhất trong năm của đồng bào Khmer.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Thành Lợi- Phó Chủ tịch UBND xã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến bà con đồng bào Khmer nhân dip Tết Chol  Chnam Thmay. Đồng thời kêu gọi toàn thể bà con dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao tinh thần tự lực vươn lên quyết tâm vượt qua khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống tốt đẹp; thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng do địa phương phát động, nhất là xây dựng xã Thạnh Tân trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Một nghi thức trong ngày Tết Chol Chnam Thmay

Ông Cao Văn Ươn, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer cám ơn Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể các cấp đã quan tâm, chăm lo về mọi mặt, giúp đỡ, tạo điều kiện để đồng bào dân tộc phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Đồng thời hứa quyết tâm thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vận động bà con dân tộc Khmer tham gia thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Các hoạt động mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Khmer

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh, Thành phố, chính quyền địa phương chúc quý sư sãi, người có uy tín và đồng bào dân tộc Khmer đón một cái Tết thật vui vẻ, hạnh phúc và trao tặng nhiều phần quà chúc mừng Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer nơi đây.

Hiện nay, đồng bào dân tộc Khmer ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân có 227 hộ với 962 nhân khẩu, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, kinh doanh nhỏ lẻ và lao động làm thuê. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, bà con dân tộc nơi đây được giúp đỡ, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vay vốn sản xuất chăn nuôi, xây dựng công trình đường giao thông nông thôn, trường học, vệ sinh nước sạch, góp phần giúp cho đời sống bà con dân tộc ngày càng được nâng cao, phát triển.

Tấn Đạt

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

Nguồn tin: Tây Ninh Online