Rà soát, chấn chỉnh hoạt động của mạng xã hội

Thứ tư - 22/03/2023 08:47 266 0
Tình trạng “báo hóa” trên trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội đang trở thành vấn đề “nổi cộm” gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Rà soát, chấn chỉnh hoạt động của mạng xã hội

Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, trong năm 2022, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã lập danh sách các trang TTĐT tổng hợp, mạng xã hội có dấu hiệu “báo hóa”, tổ chức làm việc với đơn vị quản lý các trang này để cảnh báo, yêu cầu khắc phục. Đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm một số trang có biểu hiện “báo hóa” nghiêm trọng.

Tuy nhiên, qua theo dõi, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nhận thấy biểu hiện “báo hóa” trên các mạng xã hội này vẫn chưa được khắc phục triệt để; hoạt động “báo hóa” mạng xã hội vẫn có chiều hướng gia tăng với các biểu hiện như:

- Bố trí giao diện trang chủ thành các chuyên mục và đăng tải, tổng hợp các bài báo, hiển thị nội dung như một tờ báo điện tử, trang TTĐT tổng hợp;

- Không có người dùng tương tác, chia sẻ thông tin (có rất ít thành viên nhưng tần suất đăng tải nội dung của các thành viên này lại khá cao);

- Đăng bài viết của thành viên quản trị với cách viết gây hiểu nhầm là các bài báo (nội dung do nhân sự đơn vị quản lý mạng xã hội sản xuất nhưng được đăng tải dưới danh nghĩa thành viên);

- Có số lượng nhân sự lớn, ký hợp đồng làm phóng viên... Đặc biệt, có một số trường hợp còn có thái độ không hợp tác, không nghiêm túc thực hiện yêu cầu gỡ bỏ nội dung, thông tin chưa kiểm chứng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Trước tình trạng đó, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố phối hợp với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử và các đơn vị có liên quan tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội có trụ sở hoạt động tại địa phương.

Xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật (áp dụng các biện pháp tạm dừng tên miền, đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động, tịch thu phương tiện vi phạm…) đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng nội dung thông tin và phạm vi cung cấp thông tin trong giấy phép đã được cấp, hành vi lợi dụng trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội để hoạt động như báo điện tử, tạp chí điện tử, hành vi tái phạm nhiều lần.

Tổ chức, doanh nghiệp cung cấp trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội; thực hiện đúng các quy định tại giấy phép đã được cấp; không tự sản xuất tin, bài báo chí, không tổng hợp, chia sẻ thông tin ngoài phạm vi, lĩnh vực được quy định trong giấy phép.

Hữu Thành

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)