Thành phố Tây Ninh đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm từ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thứ tư - 01/10/2014 23:55 80 0

Sáng ngày 30/9, Ban chỉ đạo Phòng, chống tội phạm; phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm và Ban chỉ đạo thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố Tây Ninh” tổ chức sơ kết tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2014; đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ông Nguyễn Hoàng Nam – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Thành phố chủ trì hội nghị.

Trong 9 tháng qua, tình hình tội phạm trên địa bàn Thành phố xảy ra 143 vụ, giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể các loại tội phạm cướp, trộm cắp tài sản, hiếp dâm trẻ em, tội phạm ma túy, mại dâm và tai nạn giao thông đều giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, tội phạm về trật tự xã hội tăng 5 vụ, tội phạm hình sự giết người tăng 6 vụ so với cùng kỳ. Đặc biệt tội phạm trộm cắp tài sản xảy ra 81 vụ, chủ yếu là trộm nóng xe mô tô và trộm đột nhập, với tính chất ngày càng nguy hiểm, sẵn sàng dùng hung khí chống trả nếu bị truy đuổi.

Do đó, công tác phòng chống tội phạm, cũng như xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được các cấp ủy, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở quan tâm; kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các đợt cao điểm, phong trào phòng, chống tội phạm. Các mô hình tổ tự quản, bảo vệ dân phố, tuần tra nhân dân, tổ xe ôm an toàn…đã phát huy hiệu quả tích cực, cung cấp cho công an hơn 100 tin có giá trị, giúp lực lượng công an bắt 16 đối tượng, triệt xóa 101 điểm đánh bạc; hỗ trợ lực lượng công an tuần tra an toàn giao thông, an ninh trật tự được 4.105 cuộc, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp tài sản, đánh bạc, giải tán nhiều nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya…

Các ban, ngành, đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở cũng tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân, những phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm.

Kết quả trong 9 tháng qua có một tập thể và 41 cá nhân là quần chúng, công an viên, tuần tra nhân dân, bảo vệ dân phố, cảnh sát khu vực được Công an Tỉnh, UBND Thành phố và phường, xã khen thưởng đột xuất có thành tích trong phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản.

Quang cảnh hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Hoàng Nam khẳng định thời gian từ nay đến cuối năm 2014, tình hình tội phạm sẽ còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Do đó các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác phổ biến giáo dục pháp luật; quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện ma túy và sau cai nghiện, người chấp hành xong án phạt tù ở địa phương; nhân rộng các phong trào, mô hình hiệu quả trên địa bàn; nâng cao chất lượng hoạt động tổ dân cư tự quản, bảo vệ dân phố và tuần tra nhân dân… góp phần kiềm chế tội phạm, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.

Huy Hoàng (Đài Truyền thanh TPTN)