Thanh niên Thành phố trải nghiệm thực tế mô hình nông nghiệp sạch

Thứ hai - 24/09/2018 04:00 247 0

Thanh niên Thành phố trải nghiệm thực tế mô hình nông nghiệp sạch

Chiều ngày 23/9, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức chương trình trải nghiệm thực tế mô hình Aquaponics nuôi cá kết hợp trồng rau sạch và mô hình trồng mãng cầu theo quy trình hữu cơ vi sinh.

IMG-2350.JPG

Tham quan mô hình Aquaponics nuôi cá kết hợp trồng rau sạch

Tham gia chương trình, các bạn cán bộ, hội viên thanh niên Thành phố cùng tham quan, tìm hiểu mô hình Aquaponics do một nhóm bạn trẻ ở Tây Ninh thực hiện tại ấp Giồng Tre, xã Bình Minh.

Đây là mô hình nuôi cá khép kín bằng phương pháp tuần hoàn nước kết hợp trồng rau thủy canh. Cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải, sau đó chuyển hóa chất thải từ hồ cá sang dạng dinh dưỡng hữu cơ cho rau phát triển. Nước được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp ngược trở lại cho hồ cá.

Đặc biệt, mô hình không sử dụng phân bón và các loại thuốc, hóa chất. Hiện tại, tại điểm trình diễn này đang thực hiện nuôi 4 hồ cá, 270 mét vuông hồ trồng rau với tổng diện tích nhà màng 700 mét vuông. Bước đầu mô hình đã mang đến kết quả rất khả quan, cá và rau đều phát triển tốt, mang lại lợi nhuận khá.

IMG_2365 (1).jpeg

Tham quan mô hình trồng mãng cầu theo quy trình hữu cơ vi sinh

Sau đó, các bạn cùng tham quan, học tập mô hình trồng mãng cầu theo quy trình hữu cơ vi sinh của Công ty Cổ phần NATANI ở ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân. Với mô hình này, nông dân hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón vô cơ, hóa chất, thuốc trừ sâu mà thay vào đó là phân hữu cơ vi sinh và các loại chế phẩm sinh học để làm tăng sức đề kháng, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, cải tạo đất. Cùng với đó, kết hợp sử dụng biện pháp bao trái mãng cầu để tránh các loại côn trùng gây hại. Với cách làm này, sản phẩm mãng cầu vừa đạt chất lượng, sản lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và có giá trị trên thị trường.

Qua chương trình trải nghiệm thực tế này, nhằm giúp thanh niên Thành phố có điều kiện tiếp cận các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Từ đó khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức trẻ sáng tạo trong thanh niên, nghiên cứu tìm ra những cách làm mới trong sản xuất nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất, thân thiện với môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

H.H