Thị xã: Dự toán kinh phí gần 148 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất các trường học ở 5 xã nông thôn

Thứ tư - 23/11/2011 00:00 36 0

Căn cứ Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Thị xã đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng giáo dục ở 5 xã nông thôn trên địa bàn theo tiêu chí 5 về cơ sở vật chất trường học. Hiện nay, trên địa bàn các xã có 25 trường học với 5 trường mẫu giáo, 14 trường Tiểu học và 6 trường Trung học cơ sở.
Song theo kết quả khảo sát tiêu chí 5 về hệ thống trường học cho thấy sự hạn chế về cơ sở vật chất của các trường, còn thấp so với chuẩn của Bộ tiêu chí. Trong 25 trường thì chỉ có 6 trường đạt chuẩn quốc gia gồm 1 trường Mẫu giáo Họa Mi ở xã Bình Minh, đạt tỷ lệ 20%; 4 trường Tiểu học là Duy Tân, Nguyễn Khuyến, Thạnh Tân B, Bình Minh, đạt tỷ lệ 29% và 1 THCS Nguyễn Tri Phương ở xã Ninh Sơn, đạt tỷ lệ 17% cùng với cơ sở vật chất như: trang thiết bị dạy và học, phòng học, phòng Ban giám hiệu, phòng chức năng, khu vệ sinh, sân nền,… đạt quy định của chuẩn quốc gia. Trong khi đó Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới quy định phải có 100% các trường mẫu giáo, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn các xã nông thôn có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia.

Ảnh: một trường tiểu học ở xã Bình Minh chưa được đầu tư cơ sở vật chất theo chuẩn quốc gia.

Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Thị xã đề ra kế hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ xây dựng mới và nâng cấp các trường ở các xã nông thôn với nguồn vốn dự toán là 147,726 tỷ đồng. Trong đó, đến năm 2015, chú trọng đầu tư các trường ở 3 xã điểm của tỉnh là Ninh Thạnh, Bình Minh và Thạnh Tân có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia với tổng nguồn vốn dự toán 73,864 tỷ. Và phấn đấu đến năm 2020, có 100% trường học ở 5 xã đạt chuẩn quốc gia, theo quy chuẩn của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và xây dựng thành công xã nông thôn mới ở địa phương./.

QUẾ HƯƠNG .