Tập huấn biện pháp xử lý, kéo dài thời gian bảo quản mãng cầu cho nông dân xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh

Thứ sáu - 01/07/2016 02:00 67 0

Tập huấn biện pháp xử lý, kéo dài thời gian bảo quản mãng cầu cho nông dân xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh

Nhằm giúp nông dân kéo dài thời gian bảo quản trái mãng cầu mà vẫn đảm bảo chất lượng, chiều ngày 29/6, Hội Nông dân xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ, thuộc Viện Cây ăn quả Miền Nam tổ chức tập huấn, triển khai một số biện pháp xử lý và tồn trữ mãng cầu ta cho bà con nông dân xã Tân Bình, Thành phố.

​   Mãng cầu là một trong những loại cây trồng thế mạnh của ngành nông nghiệp Tây Ninh, có thương hiệu và uy tín ở nhiều nơi. Tuy nhiên, mặt dù có nhiều cải tiến trong công nghệ sau khi thu hoạch nhưng do đặc điểm của mãng cầu ta nhanh chín, nên rất khó bảo quản.

   Để khắc tình trạng này, cán bộ Trung tâm nghiên cứu Cây ăn quả miền Đông Nam Bộ cung cấp cho bà con nông dân một số kiến thức cơ bản về nguyên nhân biến đổi sinh lý, sinh hóa của trái mãng cầu sau khi thu hoạch; sự cần thiết và cách xử lý bảo quản trái mãng cầu trước khi tồn trữ hoặc buôn bán; thời gian và biện pháp thu hoạch.... Trong đó nhấn mạnh một số biện pháp kỹ thuật thường dùng và quy trình làm giảm tổn thất sau thu hoạch như: thu hoạch đúng độ chín, cách bảo quản ở nhiệt độ thấp, ở độ ẩm cao, cách làm màng bao trái...

IMG_2817.JPG

Nông dân xã Tân Bình (TPTN) dự buổi tập huấn

   Đồng thời, cán bộ hướng dẫn cũng khuyến cáo bà con nông dân trước khi thu hoạch mãng cầu nên bón phân hợp lý cho cây; thu hoạch vào thời điểm khoảng 92 – 94 ngày sau khi đậu trái, vào buổi sáng hoặc chiều mát và không nên để trái ngoài nắng; không thu hoạch lúc trời mưa hoặc sau mưa; phân loại và làm sạch trái ngay sau khi thu hoạch....

   Xã Tân Bình là một trong những địa phương của Thành phố có nhiều hộ dân trồng mãng cầu với hơn 180 hộ, diện tích trên 388 ha. Việc hướng dẫn nông dân tồn trữ mãng cầu bằng cách kết hợp nhiều biện pháp sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản trái, sản phẩm đạt chất lượng, bảo đảm giá thành, có thể xuất bán tại nhiều nơi, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

H.H 

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay1,344
  • Tháng hiện tại97,038
  • Tổng lượt truy cập1,774,423
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây