Thành phố Tây Ninh: Hơn 135 ha mì bị nhện đỏ tấn công

Thứ tư - 19/02/2014 22:45 68 0

Thành phố Tây Ninh: Hơn 135 ha mì bị nhện đỏ tấn công

Hiện nay thời tiết đang vào mùa khô nên mì trong giai đoạn đầu vụ thường bị nhiễm sâu hại. Trong khi ngành bảo vệ thực vật đang ra sức tiêu diệt rệp sáp bột hồng, ngăn ngừa lây lan trên diện rộng thì trên địa bàn thành phố Tây Ninh, bên cạnh 15 ha mì bị nhiễm rệp sáp bột hồng, từ giữa tháng 1/2014 đến nay nhiều diện tích mì còn xuất hiện thêm nhện đỏ hại mì.

Vụ Đông Xuân năm 2013 – 2014 bà con nông dân trên địa bàn thành phố trồng khoảng 2.000 ha mì. Trạm Bảo vệ thực vật thành phố Tây Ninh cho biết hiện có khoảng 135 ha mì ở các xã, phường: Ninh Sơn, Ninh Thạnh, Thạnh Tân, Tân Bình, Bình Minh bị nhện đỏ tấn công.

Nhện đỏ tấn công nhiều diện tích mì ở xã Tân Bình, TP. Tây Ninh

Ông Đặng Thanh Nhân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây, trên địa bàn xã nhện đỏ bắt đầu tấn công mạnh với khoảng 15 ha mì, một số diện tích mì bị nhện đỏ tấn công từ 50% - 100% khiến nhiều bà con nông dân lo lắng. Trước thực trạng trên, Hội Nông dân xã đã tiến hành khảo sát và vận động bà con thường xuyên tưới nước, bón phân để khôi phục diện tích mì bị nhện đỏ.

Nông dân trồng mì lo lắng vì nhện đỏ lây lan nhanh

Kỹ sư Trần Bạch Phát – Trưởng trạm Bảo vệ thực vật thành phố Tây Ninh cho biết ở một số diện tích mì trên địa bàn xuất hiện đồng thời cả 2 loại dịch hại là rệp sáp bột hồng và nhện đỏ. Nhện đỏ là loại sâu hại xuất hiện hằng năm trên cây mì, nếu tưới nước nhện đỏ sẽ giảm. Do đó khuyến cáo bà con nông dân nên thường xuyên thăm đồng, tưới nước và sử dụng một số loại thuốc đặc trừ nhện đỏ.

Nếu thường xuyên tưới nước nhện đỏ sẽ giảm

Nhện đỏ nhỏ 0,6 mm, màu đỏ, sống tập trung ở mặt dưới lá cây mì, tấn công trên mì từ 1 đến 6 tháng tuổi và thường xuất hiện ở diện tích mì được trồng trên đất gò, không chủ động được nước tưới. Nhện đỏ chít hút nhựa cây mì, làm vàng lá, rụng lá. Lá mì bị nhiện đỏ thường có những vệt dọc theo gân lá, lúc đầu màu vàng sau chuyển sang màu nâu. Nếu nhện đỏ tấn công với mật độ cao có thể gây chết cây hoặc làm giảm năng suất củ.

Tin và ảnh: Huy Hoàng - Thanh Vinh

(Đài Truyền thanh thành phố Tây Ninh)