Tòa án nhân dân Thị xã Tây Ninh xét xử 2 vụ án hình sự

Thứ tư - 18/05/2011 17:20 71 0

Tòa án nhân dân Thị xã Tây Ninh xét xử 2 vụ án hình sự

Sáng ngày 13.5.2011, Tòa án nhân dân Thị xã Tây Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Hữu Sang, sinh năm 1969, ngụ ấp Long Khánh 1, xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nguyễn Hữu Sang không có việc làm ổn định, muốn có xe mô tô để làm phương tiện đi làm ăn xa nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Ngày 29.4.2001, Sang đến nhà em rễ là Nguyễn Chánh Thi, ngụ phường 1, thị xã Tây Ninh để hỏi mượn xe mô tô. Sang nói dối là đi gọi điện thoại cho vợ. Anh Thi tin tưởng nên đồng ý cho Sang mượn xe mô tô. Sang không đi gọi điện thoại mà đi chơi với bạn, đến sáng ngày 30.4.2001 Sang bỏ trốn. Anh Thi không thấy Sang mang xe đến trả nên đã trình báo sự việc với Cơ quan Công an thị xã Tây Ninh. Đến ngày 22.02.2011 thì Sang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Tây Ninh bắt theo Quyết định truy nã. Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Sang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Sau khi biết sự việc Nguyễn Hữu Sang lừa đảo chiếm đoạt xe mô tô của anh Nguyễn Chánh Thi, gia đình của Sang đã đến thương lượng và bồi thường khắc phục hậu quả với số tiền 7.000.000 đồng.
Với hành vi trên Nguyễn Hữu Sang đã bị Tòa án nhân dân thị xã Tây Ninh tuyên phạt 9 tháng tù treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cùng ngày, Tòa án nhân dân Thị xã Tây Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Phan Trung Nghĩa và Nguyễn Thành An về tội “Trộm cắp tài sản”, Nguyễn Minh Luân về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Ảnh: bị cáo Phan Trung Nghĩa (giữa), Nguyễn Thành An (phải) và Nguyễn Minh Luân tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào lúc 19 giờ ngày 21.7.2010, Nguyễn Thành An thấy bà Võ Thị Thao ngụ tại Ninh Lợi, Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh dựng trước nhà xe đạp điện không người trông coi. An nảy sinh ý định trộm xe của bà Thao nên đến gặp Phan Trung Nghĩa rủ đi lấy trộm xe đạp điện của bà Thao nhưng Nghĩa không đi. Đến 01 giờ 30 phút ngày 22.7.2010, Nghĩa rủ Võ Phạm Hoài Linh đi lấy trộm xe đạp điện của bà Thao để bán chia tiền nhau tiêu xài thì Linh đồng ý. Cả hai đến nhà bà Thao nhìn thấy xe đạp điện còn dựng ở sân, cổng rào bị khóa nên Nghĩa cắt hàng rào cùng Linh vào bẻ khóa lấy xe đi về hướng cực lạc Thái Bình. Do không mở được dây bình để chạy nên Linh đi tìm An. Khi đến nơi, An nhìn thấy xe đạp điện là biết của bà Thao, An vẫn giúp tháo ốc vít và các dây bình giúp Nghĩa và Linh. Sau đó, Nghĩa và Linh chạy xe trộm được đến gặp Nguyễn Minh Luân đang sửa xe tại Ninh Phú, Bàu Năng, Dương Minh Châu, Tây Ninh kêu bán xe với giá 1.500.000 đồng. Luân thấy xe bị tháo dây bình và gãy ổ khóa nghi là xe trộm cắp, Luân hỏi Nghĩa xe do đâu có, Nghĩa trả lời vừa lấy trộm ở thị xã Tây Ninh; lúc nầy Luân trả giá 1.000.000 đồng thì Nghĩa và Linh đồng ý. Sau đó, Luân giới thiệu Nguyễn Thị Lệ Thu đến xem xe và đồng ý mua. Chị Thu trả cho Luân 2.300.000 đồng, Luân đem tiền ra đưa cho Nghĩa 1.000.000 đồng, còn Luân vụ lợi 1.300.000 đồng tiêu xài.
Ngoài ra, trong quá trình điều tra Phan Trung Nghĩa và Nguyễn Thành An còn khai nhận để có tiền tiêu xài cả hai và các đồng phạm khác lén lút lấy trộm 02 xe mô tô khác. Đối với Võ Phạm Hoài Linh tham gia trộm cắp tài sản cùng Nghĩa, An, hiện đã bỏ địa phương đi không lý do, Cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ xử lý sau. Nguyễn Thị Lệ Thu khi mua tài sản không biết rõ tài sản do phạm tội mà có nên không truy cứu trách hiệm hình sự.
Hành vi nêu của Phan Trung Nghĩa, Nguyễn Thành An và Nguyễn Minh Luân là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân, xâm phạm trật tự công cộng nên phải chịu trách nhiệm hình sự.
Tòa án nhân dân Thị xã tuyên phạt Phan Trung Nghĩa 3 năm tù và Nguyễn Thành An 2 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Nguyễn Minh Luân đã phạm vào tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, tòa án nhân dân Thị xã phạt 5 triệu đồng.

Huỳnh Khoa