Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh thử nghiệm đặt bẫy dẫn dụ sinh học trừ ruồi đục trái mãng cầu ở thành phố Tây Ninh

Thứ tư - 26/04/2017 15:00 164 0

Nhằm phòng trừ ruồi đục trái gây hại trên trái mãng cầu ta, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm mãng cầu, sáng ngày 25-4-2017, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh phối hợp cùng Trạm Khuyến Nông Thành phố Tây Ninh cùng Hội Nông dân hai xã Tân Bình, Thạnh Tân, Thành phố Tây Ninh tiến hành thử nghiệm đặt bẫy dẫn dụ sinh học trừ ruồi đục trái mãng cầu trên diện tích cây mãng cầu của nông dân xã Tân Bình và xã Thạnh Tân. Đây là hoạt động nằm trong mô hình “ Phòng trừ ruồi đục quả cây mãng cầu” của Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh.

Theo đó, các cán bộ khuyến nông đặt 10 bẫy dẫn dụ sinh học trừ ruồi đục trái mãng cầu trên 2 ha. Ngay sau khi đặt bẫy, thuốc dẫn dụ sinh học đã nhanh chóng thu hút ruồi vàng đến máng thuốc, và có nhiều con ruồi bị chết trong máng.

Ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh cho biết lợi ích về việc dùng bẫy dẫn dụ sinh học trừ ruồi đục trái  mãng cầu: "Bẫy dẫn dụ này thì chi phí thấp hơn, dễ làm, mưa cũng không ảnh hưởng mấy. Thuốc này tương đối tốt, đa số sử dụng thuốc sinh học. Thuốc này thu hút ruồi vàng không cần xịt thuốc khác, người ta sử dụng thuốc sinh học, không xịt lên cây mà để trong máng, nên an toàn cho sản phẩm".

Cán bộ khuyến nông đặt bẫy dẫn dụ sinh học trừ ruồi đục trái mãng cầu

Và ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng Phòng Kế hoạch - Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh còn cho biết thêm: Sau khi thực hiện ở hai xã Tân Bình và xã Thạnh Tân, đến tháng 5/2017, Trung tâm tiếp tục triển khai thực hiện trên diện rộng phòng trừ ruồi đục trái cây hại mãng cầu ta bằng phương pháp đặt bẫy dẫn dụ sinh học và phương pháp phòng trừ bằng chất xua đuổi ở các vùng trồng mãng cầu nhiều trong tỉnh như: thành phố Tây Ninh, huyện Tân Châu, huyện Dương Minh Châu với diện tích hơn 570 ha. Tổng kinh phí thực hiện mô hình này gần 200 triệu đồng.

Được biết, nhiều năm nay, ruồi đục trái là nỗi lo của nông dân trồng mãng cầu, gây thiệt hại đáng kể về năng suất và giá của trái mãng cầu. Do đó việc thực hiện mô hình này rất thiết thực đối với nông dân sản xuất mãng cầu ở tỉnh ta.

Quế Hương