MTTQ Thành phố giám sát công tác quản lý các quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước tại UBND phường 2

Thứ tư - 10/05/2017 18:00 78 0

Sáng ngày 9/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tây Ninh tổ chức đoàn giám sát về công tác quản lý các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp của tổ chức, cá nhân tại phường 2, Thành phố. Ông Lê Thế Hiền – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn cùng tham dự có ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố.

Đoàn giám sát viêc lập hồ sơ, sổ sách theo dõi và thực hiện công khai các khoản thu, chi các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước và các khoản vận động đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong thời gian 4 năm gần đây.

Đoàn giám sát hồ sơ sổ sách quản lý các quỹ của bộ phận kế toán phường

Theo đó, từ đầu năm 2013 đến cuối năm 2016, UBND phường 2 quản lý thu hai loại quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước gồm: quỹ Quốc phòng an ninh và quỹ Phòng, chống thiên tai. Trong đó tổng thu quỹ Phòng, chống thiên tai trong 4 năm qua là hơn 72 triệu đồng; hằng năm thu quỹ Quốc phòng an ninh hơn 44 triệu đồng. Việc thu nộp các loại quỹ đúng theo quy định pháp luật, dự toán, đạt chỉ tiêu. Bộ phận kế toán lập đầy đủ hồ sơ, chứng từ, sổ sách theo dõi thu, chi đúng nguyên tắc tài chính, có báo cáo kết quả cho HĐND cùng cấp và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan.

Bên cạnh đó, phường cũng quản lý 2 loại quỹ từ nguồn vận động, đóng góp của tổ chức, cá nhân gồm: quỹ Vì người nghèo và quỹ Giao thông nội thị. Hằng năm phường vận động quỹ Vì người nghèo từ 100 triệu trở lên; riêng quỹ Giao thông nội thị, theo phường đánh giá việc vận động còn gặp nhiều khó khăn, do chưa nhận được sự đồng thuận cao của người dân, trong 4 năm chỉ thu được 9 triệu đồng.

Qua giám sát, đoàn đánh giá công tác quản lý các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp của tổ chức, cá nhân ở phường 2 thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như: chưa mở sổ theo dõi việc thu quỹ Quốc phòng an ninh, chưa thực hiện việc báo cáo kết quả quyết toán về Phòng Tài chính - Kế hoạch Thành phố, chưa thực hiện đủ các hình thức công khai quỹ...

Ông Lê Thế Hiền - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề nghị phường cần khắc phục những hạn chế, công khai minh bạch các nguồn quỹ theo quy định pháp luật; quản lý và theo dõi nguồn quỹ khuyến học, các nguồn vận động hỗ trợ người nghèo, công tác tuyển quân... góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý các nguồn quỹ tài chính của phường, tránh dư luận không tốt trong cán bộ, nhân dân.

H.H