Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn

Thứ bảy - 30/12/2023 10:08 68 0

Chiều 28.12, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sự thật tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn giai đoạn 2009-2023 (gọi tắt là Đề án). Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH Phạm Hùng Thái chủ trì hội nghị tại điểm cầu Tây Ninh.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Từ năm 2009 đến năm 2023, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sự thật phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương triển khai thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn nhằm góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu của thời kỳ phát triển mới và nâng cao dân trí cho các tầng lớp nhân dân.

Giai đoạn 2009-2023, Đề án đã cung cấp gần 593 đầu sách (cả đĩa CD-ROM và CD Audio), với tổng số gần 15.000.000 bản in về cơ sở. Các đề tài sách thuộc Đề án cơ bản đã bám sát yêu cầu của cơ sở, nội dung phong phú, thiết thực, hình thức trình bày đẹp.

Về nội dung sách của Đề án bảo đảm tính chính xác, khách quan, khoa học, cập nhật những thông tin mới nhất. Sách biên soạn có tính chất cẩm nang, nhiều cuốn được trình bày dưới dạng hỏi - đáp dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ, nội dung cập nhật thông tin, tri thức mới, tiện tra cứu, dễ vận dụng phù hợp với đối tượng người đọc là cán bộ, đảng viên và nhân dân ở cơ sở.

Bên cạnh đó, Đề án đa dạng hoá các thể loại sách và phương thức xuất bản sách, tài liệu là bản sách điện tử và phát hành sách trên mạng internet (đã số hoá trên 500 đầu sách của Đề án từ năm 2009 đến năm 2022; thư viện điện tử xã, phường, thị trấn phục vụ bạn đọc từ đầu năm 2020; xuất bản CD-Audio sách xã, phường, thị trấn dành cho đài truyền thanh ở cơ sở…).

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại Tây Ninh, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ lãnh đạo các cấp uỷ, tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện tốt Đề án, xác định đây là nội dung quan trọng của công tác tư tưởng lý luận của Đảng, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước để tập trung chỉ đạo thực hiện.

Công tác tuyên truyền, giới thiệu sách Đề án được triển khai đa dạng, linh hoạt, giới thiệu rộng rãi các ấn phẩm; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất bố trí “Tủ sách ở cơ sở” phục vụ nhu cầu tự nghiên cứu, tham khảo, học tập của cán bộ, đảng viên và nhân dân… góp phần chuyển tải thông tin chính thống, tin cậy đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, đưa kiến thức lý luận chính trị, pháp luật, văn hoá - xã hội, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác và đời sống, nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng làm việc của cán bộ, đảng viên, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị và trình độ dân trí của người dân.

Trong đó, từ năm 2009 - 2023, trên địa bàn tỉnh có 162 đơn vị được tiếp nhận sách từ Đề án để bổ sung vào tủ sách ở cơ sở của địa phương, cơ quan, đơn vị, với 102.857 cuốn sách, 1.141 địa CD-Rom, 1.388 đĩa CD Audia và 227 đĩa DVD.

Tại hội nghị, đại biểu báo cáo tham luận làm rõ những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn; đồng thời kiến nghị những nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện tốt hơn Đề án trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái chủ trì hội nghị tại điểm cầu Tây Ninh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp uỷ, tổ chức đảng, địa phương, cơ quan, đơn vị đã đạt được trong 15 năm thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Đề án, về trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền trong việc chỉ đạo thực hiện Đề án. Tiếp tục nắm bắt nhu cầu hưởng thụ và mong muốn của nhân dân để lựa chọn nội dung, hình thức thể hiện, tránh tình trạng máy móc, giáo điều. Tiếp tục quan tâm đầu tư về kinh phí cho Đề án gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia. Bên cạnh đó chú trọng việc sắp xếp, bố trí, phân loại sách bảo đảm khoa học, tra cứu thuận tiện.

Bên cạnh phát triển văn hoá đọc truyền thống cần chú ý quan tâm đẩy mạnh việc đọc sách trên không gian mạng như internet, mạng xã hội nhằm tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cấp uỷ, tổ chức đảng quán triệt đầy đủ, sâu sắc, chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình, triển khai nhiệm vụ trong phạm vi ngành, địa phương, phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn, góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tố Tuấn

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)