Thành phố giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về xét công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo

Thứ tư - 05/09/2018 18:00 75 0

Thành phố giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về xét công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo

Nhằm đánh giá kết quả việc triển khai rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, chiều ngày 04/9/2018, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Tây Ninh tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về xét công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường Hiệp Ninh.

Ông Lê Thế Hiền-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn. Cùng dự có bà Hồ Tuyết Huỳnh Mai-Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố.

Theo báo cáo, hàng năm Ban chỉ đạo giảm nghèo phường Hiệp Ninh tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội trong các khu phố, tổ dân cư tự quản và nhân dân. Trong đó tuyên truyền chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng giai đoạn 2016-2020 và một số văn bản liên quan đến công tác điều tra hộ nghèo, các chương trình hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, chương trình hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc,… được 40 cuộc có hơn 600 người dự. Song song đó, Ban chỉ đạo phường ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các khu phố điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo. Qua đó công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo bình xét công nhận và thực hiện chính sách của nhà nước đối với các hộ này được thực hiện đúng quy trình. Kết quả qua bình xét công nhận, phường Hiệp Ninh có 14 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo, 18 hộ có mức sống trung bình, 4 hộ thoát nghèo và 14 hộ thoát cận nghèo.

IMG_1242.jpg

Ông Lê Thế Hiền-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố phát biểu

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra rà soát, ban chỉ đạo phường còn một số khó khăn như tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo dựa vào mức thu nhập nhưng quy trình điều tra thì không liên quan đến thu nhập, người thuộc diện thu nhập thấp không được xếp vào hộ nghèo.

Tại buổi giám sát, đoàn tiến hành kiểm tra hồ sơ sổ sách, các biên bản xét công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo của phường Hiệp Ninh và các khu phố. Trước đó, Đoàn giám sát cũng đi khảo sát thực tế một số hộ dân không nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo và khó khăn cần được xem xét hỗ trợ. Và cũng được phường và các khu phố giải trình rõ vì sao không đưa vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của một số hộ.

Ông Lê Thế Hiền-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đề nghị ban chỉ đạo giảm nghèo phường Hiệp Ninh quan tâm hơn nữa đến những hộ nghèo, hộ cận nghèo, những hộ không có đất để cất nhà; hướng dẫn tạo điều kiện xây nhà cho các hộ này, giúp họ có cuộc sống ổn định để thoát nghèo.

Phương Ngân


  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay566
  • Tháng hiện tại25,351
  • Tổng lượt truy cập1,839,589
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây