Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn phường Ninh Sơn có 397 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống có đăng ký kinh doanh và địa chỉ ổn định. Trong đó tỉnh quản lý 245 cơ sở, thành phố quản lý 46 cơ sở và địa phương quản lý 106 cơ sở. Trong đó, có 147 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và 176 cơ sở thực hiện cam kết.
Trong 3 tháng qua, Ban Chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm phường Ninh Sơn đã được kiện toàn và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch thanh, kiểm tra trên địa bàn nhất là đợt cao điểm Tết Nguyên đán và Hội xuân Núi Bà; đã tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và tuyên truyền luật an toàn thực phẩm tại cộng đồng được 15 buổi; hai cuộc nói chuyện chuyên đề; tổ chức đoàn đi kiểm tra 33 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, kết quả có 14 cơ sở đạt, tỷ lệ 42,42%. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn phường không xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Tại buổi giám sát, đoàn tiến hành kiểm tra hồ sơ sổ sách, quyết định thành lập đoàn kiểm tra, kế hoạch kiểm tra và các biên bản kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, đồng thời đề nghị phường làm rõ một số nội dung như công tác quản lý nhà nước ở chợ Ninh Sơn; về công tác phòng cháy, chữa cháy; về nguồn gốc thực phẩm có đảm bảo có giấy chứng nhận đủ điều kiện không và nhắc nhở phường thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm và đã được lãnh đạo phường Ninh Sơn giải trình làm rõ.
Khảo sát ở chợ Ninh Sơn
Ngoài ra, đoàn giám sát còn đi khảo sát thực tế tại bếp ăn bán trú trường tiểu học Trương Định và chợ Ninh Sơn. Qua khảo sát cho thấy các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở chợ Ninh Sơn chưa đảm bảo về vệ sinh môi trường, chưa được khám sức khỏe định kỳ, chưa được tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm.
Ông Lê Thế Hiền-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố đề nghị phường bổ sung hoàn chỉnh báo cáo theo yêu cầu của đoàn và trong thời gian tới cần tăng cường tuyên truyền vận động nhắc nhở các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.
Phương Ngân
Ý kiến bạn đọc