MTTQ Thành phố giám sát công tác quản lý nguồn thu ngoài ngân sách nhà nước của UBND phường IV

Thứ tư - 10/05/2017 03:00 76 0

Nhằm nắm tình hình thực hiện công tác quản lý các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp của tổ chức, cá nhân ở cấp phường, xã; chiều ngày 09/5, Đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tây Ninh do ông Lê Thế Hiền – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND phường IV. Ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố cùng tham dự buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND phường IV, sau khi xảy ra sự việc UBND Thành phố kỷ luật kế toán phường do sai phạm trong thất thoát kinh phí tại chợ phường IV; từ năm 2015 và 2016, UBND phường chú trọng quản lý chặt chẽ các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp của tổ chức, cá nhân. Ở UBND phường IV, vận động quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp chủ yếu là nguồn Quỹ phòng chống thiên tai, Quỹ quốc phòng an ninh và kinh phí chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo dịp Tết nguyên đán.

Nhìn chung, công tác quản lý các quỹ tài chính ngoài ngân sách rõ ràng, minh bạch, có sổ theo dõi thu, chi cụ thể theo quy định. Về thực hiện công khai theo quy chế dân chủ, MTTQ công khai số liệu thu chi từng quý; hàng năm ban hành quy chế quản lý, sử dụng Quỹ Vì người nghèo; trong các kỳ họp HĐND, UBND phường đều công khai việc thu, chi Quỹ Quốc phòng an ninh.

Qua đó, Đoàn giám sát đặt một số câu hỏi tìm hiểu về công tác quản lý các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp của tổ chức, cá nhân của UBND phường IV như: vận động thực hiện công tác tuyển quân, công tác dân vận; việc công khai các khoản vận động, đóng góp như thế nào; thực hiện việc công khai theo quy chế dân chủ cụ thể ra sao; quản lý 15% kinh phí nhân dân đóng góp làm đường giao thông như thế nào?;...

Đoàn cũng kiểm tra thực tế các hồ sơ, sổ sách, chứng từ theo dõi các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp của tổ chức, cá nhân.

DSC00138.JPG

Ông  Lê Thế Hiền - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, ông Lê Thế Hiền - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề nghị UBND phường IV cần bổ sung, theo dõi các khoản thu, chi đầy đủ; chú trọng thực hiện việc công khai việc thu, chi theo Pháp lệnh 34 về quy chế dân chủ,... để tạo sự minh bạch, rõ ràng trong công tác quản lý các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước và các khoản đóng góp của tổ chức, cá nhân.

Quế Hương.