Lãnh đạo tỉnh, thành phố Tây Ninh chúc Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh

Thứ bảy - 18/04/2015 01:00 55 0

Nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer, sáng ngày 16/4, Đoàn lãnh đạo tỉnh, thành phố Tây Ninh gồm ông Nguyễn Văn Bạc - Ủy viên Thường trực, Chánh văn phòng UB.MTTQVN tỉnh làm trưởng đoàn, ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tây Ninh cùng các sở, ban, nganh, tỉnh, Thành phố đã đến chúc Tết đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Bô tum Ki Ri Răng Sây ở ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh.

Tết Chol Chnam Thmay là lễ hội lớn nhất của đồng bào dân tộc Khmer. Lễ được tiến hành vào ngày 14,15 và 16 tháng 4 Dương lịch. Theo phong tục, mọi nghi thức trong lễ hội Chol Chnam Thmay phần lớn đều tập trung tại chùa. Trong ba ngày lễ, đồng bào dân tộc Khmer trong ấp tập trung đến chùa đón lễ hội, thực hiện các nghi thức như: đón Năm mới, đắp núi cát, tắm phật…cầu mong được an lành, mưa thuận, gió hòa, xin tha thứ những thiếu sót, lỗi lầm trong năm cũ. Tối đến, mọi người tập trung về chùa để múa Lâm Thôn và hát với nhau những bản nhạc truyền thống ngay trước sân chùa.

Bên cạnh các nghi lễ truyền thống, đồng bào dân tộc Khmer còn tham gia vào các hoạt động vui chơi mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Khmer và chơi các trò chơi dân gian tạo nên không khí ngày Tết thêm rộn rang, vui tươi…

Một nghi lễ ngày Tết Chol Chnam Thmay

Đến nay, đồng bào dân tộc Khmer ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân có hơn 240 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, bà con dân tộc nơi đây được giúp đỡ, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vay vốn sản xuất chăn nuôi, xây dựng công trình đường giao thông nông thôn, trường học, vệ sinh nước sạch, được xây tặng nhà ở theo chương trình 167 của Chính phủ….qua các chính sách hỗ trợ đã giúp cho đời sống bà con dân tộc ngày càng được nâng cao, phát triển.

Ông Nguyễn Văn Bạc - Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng UB.MTTQVN tỉnh tặng quà đồng bào dân tộc Khmer

Ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tây Ninh tặng quà đồng bào dân tộc Khmer

Nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh, Thành phố, chính quyền địa phương chúc quý sư sãi, già làng và đồng bào dân tộc Khmer đón một cái Tết thật vui vẻ, hạnh phúc và trao tặng nhiều phần quà chúc mừng Tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer nơi đây./.

Nhật Quang (Đài Truyền thanh TPTN)