Nông dân thành phố Tây Ninh tích cực tham gia bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 18/09/2014 23:00 59 0

Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân trong việc tham gia thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương, từ năm 2012 đến nay, Hội Nông dân Thành phố Tây Ninh đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” ở các cấp hội cơ sở, tập trung tuyên truyền những nội dung cơ bản của 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí về môi trường được đông đảo nông dân Thành phố tích cực tham gia.

Với nhiều hình thức thực hiện, nội dung phong phú, đa dạng như tổ chức hội thi “Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới”, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 nông dân các xã tổ chức ra quân làm công tác bảo vệ môi trường nông thôn tại địa phương, thành lập các câu lạc bộ môi trường, các mô hình, tổ sản xuất chăn nuôi theo hướng nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Qua đó, hội viên và gia đình hội viên nông dân đã tự giác, có những hành động cụ thể trong việc tham gia giữ gìn môi trường như thường xuyên dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom xử lý rác thải đúng quy định, sử dụng tiết kiệm các nguồn năng lượng điện, nước, sử dụng hợp lý phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý đúng cách đối với các loại rác thải, bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực sau khi đã sử dụng.

Nông dân thu gom bao bì, vỏ chai, thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên các ruộng đồng

Qua 3 năm (2012-2014 ) có hơn 9.000 lượt hội viên nông dân tham gia phát quang bụi rậm, vệ sinh đường phố được trên 184 km đường giao thông nông thôn, thu gom 43 m3 rác thải, chăm sóc 350 cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn, thành lập 3 câu lạc bộ môi trường với 45 hội viên, xây dựng 2 hầm thiêu hủy rác vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng tại xã Tân Bình và Thạnh Tân, duy trì 2 mô hình về sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng VietGap, duy trì và thành lập mới 5 tổ sản xuất, chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Từ những hoạt động, mô hình trên đã giúp hội viên nông dân Thành phố nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt đời sống hằng ngày cũng như trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, góp phần giữ gìn môi trường nông thôn ở địa phương ngày càng xanh-sạch-đẹp./.

Nhật Quang (Đài Truyền thanh TPTN)