Thành phố Tây Ninh thực hiện "Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2014"

Thứ năm - 18/09/2014 02:40 56 0

Thành phố Tây Ninh thực hiện

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn, từ đầu tháng 9 đến nay, Thành phố Tây Ninh đã triển khai thực hiện "Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2014" .

Theo đó, cán bộ thú y Thành phố phối hợp với UBND các phường, xã tổ chức các đội phun thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm của chúng, nơi công cộng. Đồng thời, tiến hành giám sát đối với các trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm.

Bên cạnh đó, vận động các tổ chức, đoàn thể tham gia quét dọn, vệ sinh môi trường. Ngoài ra, vận động và nhắc nhở đối với các các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung; hộ gia đình chăn nuôi; cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm phát quang cây cỏ xung quanh chuồng trại chăn nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh, vệ sinh tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm của chúng, thức ăn,… trước khi ra, vào cơ sở, định kỳ tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần một lần.

Cán bộ thú y thực hiện tiêu độc, sát trùng ở hộ chăn nuôi thuộc Thành phố Tây Ninh

Đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung: phải vệ sinh tiêu độc, sát trùng nơi giết mổ; trước khi nhập đàn mới; phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, nhà xưởng; khơi thông cống rãnh; định kỳ vệ sinh tiêu độc toàn bộ cơ sở, điểm giết mổ. đối với chợ buôn bán, khu vực tập kết, thu gom gia súc, gia cầm: hàng ngày quét dọn xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn hoặc đốt và phun thuốc sát trùng khu vực buôn bán, tập kết, thu gom gia súc, gia cầm và vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ; định kỳ hàng tuần tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực buôn bán, khu vực tập kết thu gom gia súc, gia cầm và khu vực xung quanh; những quầy bán thịt gia súc, gia cầm phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc tiêu độc sát trùng mỗi cuối buổi chợ…

Trong đợt này, thành phố Tây Ninh nhận 80 lít thuốc sát trùng Benkocide để thực hiện công tác tiêu độc sát trùng phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. "Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2014" ở Thành phố kéo dài đến ngày 25.9.2014./.

Quế Hương (Đài Truyền thanh TPTN)