Ông Nguyễn Xuân Hồng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh dự lễ Sa Uông Cô Ka Mul của đồng bào dân tộc Tà Mun hai xã Tân Bình và Thạnh Tân thành phố Tây Ninh

Thứ bảy - 27/09/2014 02:20 66 0

Sáng ngày 26/9, tại Nhà văn hóa dân tộc Tà Mun xã Tân Bình, đồng bào dân tộc Tà Mun hai xã Tân Bình và Thạnh Tân thành phố Tây Ninh tổ lễ cổ truyền Sa Uông Cô Ka Mul. Đến dự lễ cổ truyền của đồng bào dân tộc có ông Nguyễn Xuân Hồng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Thành phố.

Hằng năm, từ ngày mùng một  đến ngày mùng ba tháng 9 Âm lịch, đồng bào dân tộc Tà Mun long trọng tổ chức lễ cổ truyền Sa Uông Cô Ka Mul, lễ được tổ chức chu đáo, trang trọng, với các hoạt động vui chơi, ca, múa và những nghi lễ cúng tế mang ý nghĩa xá tội vong nhân, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cầu mong mùa màn bội thu, gia đình bình an, ấm no hạnh phúc; đồng thời phát tâm bố thí đến những người nghèo khổ để cầu xin xiêu độ. Qua đó, thể hiện tình thương yêu đồng loại và đạo hiếu “ uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh tặng quà cho già làng Danh Khiêu

Hiện xã Tân Bình và Thạnh Tân thành phố Tây Ninh có hơn 80 hộ dân tộc Tà Mun sinh sống. Những năm qua được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng và Nhà nước đồng bào dân tộc nơi đây hăng hái tham gia lao động sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế gia đình và xây dựng cộng đồng dân tộc ngày càng ấm no, hạnh phúc và phát triển.

Được biết, trong cộng đồng các dân tộc thiểu số nước ta hiện nay thì dân tộc Tà Mun là dân tộc ít người nhất, không có chữ viết riêng cũng như chưa có tên trong danh sách 54 dân tộc anh em của nước ta. Tuy nhiên đến nay, đồng bào dân tộc Tà Mun vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình. Những ngày lễ tết vẫn được tổ chức đúng theo phong tục tập quán từ xa xưa do tổ tiên truyền lại.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Hồng – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tây Ninh thay mặt lãnh đạo tỉnh chúc mừng bà con dân tộc 2 xã đón lễ vui tươi, hạnh phúc và trao tặng quà của Tỉnh ủy, HDND, UBND, UBMTTQVN Tỉnh cho già làng Danh Khiêu đại diện đồng bào dân tộc Tà Mun 2 xã. Dịp này, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và Thành phố và chính quyền địa phương cũng trao tặng nhiều phần quà chúc mừng đồng bào dân tộc nhân dịp lễ Sa Uông Cô Ka Mul./.

Nhật Quang (Đài Truyền thanh TPTN)