Thành phố Tây Ninh: hiệu quả từ mô hình “Nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng tham gia xây dựng nông thôn mới xã Bình Minh”

Thứ tư - 03/12/2014 15:25 72 0

Nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Minh, Thành phố Tây Ninh, là xã điểm của tỉnh trong xây dựng nông thôn mới; đầu năm 2014, Ban Dân vận Thành ủy đã phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy ký kết liên tịch Kế hoạch thực hiện mô hình “Nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh tham gia xây dựng nông thôn mới xã Bình Minh”. Sau gần 1 năm thực hiện mô hình, sáng ngày 1-12, xã Bình Minh tổ chức tổng kết mô hình này. Đến dự có ông Nguyễn Văn Bảo - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban dân vận Thành ủy, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của Thành phố và xã Bình Minh.

Để triển khai thực hiện mô hình, Thành ủy đã thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện; Ban Dân vận Thành ủy và các đoàn thể Thành phố thường xuyên quan tâm chỉ đạo và tích cực hỗ trợ xã Bình Minh trong quá trình thực hiện.

Về phía xã Bình Minh xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức 16 cuộc triển khai cho hơn 1.000 cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng nâng cao ý thức thực hiện hiệu quả mô hình, để cùng xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo báo cáo trước khi xây dựng mô hình, năm 2013, nhiều đoàn thể ấp ở xã Bình Minh được xếp loại trung bình, yếu, nhiều chức danh ấp còn khuyết; một số cán bộ , trình độ chưa đạt chuẩn; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội xã đạt vững mạnh nhưng thứ hạng thấp; xã Bình Minh đạt 14/19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Kết quả, sau thực hiện mô hình, đến nay tất cả cán bộ đạt chuẩn theo quy định, có 55 tổ tự quản đạt loại mạnh, 19 tổ khá, không có trung bình, góp phần đưa xã đạt tiêu chí 18 xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Bình Minh đều xếp loại vững mạnh, xuất sắc, thứ hạng tăng so với các năm trước.

Các tập thể ở xã Bình Minh có nhiều thành tích trong thực hiện mô hình

Và hơn hết, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã đẩy mạnh các hoạt động trong xây dựng nông thôn mới như: vận động 6/6 ấp đăng ký ấp nông thôn mới, hơn 87% hộ đăng ký xây dựng hộ gia đình nông thôn mới; thành lập 6 tổ vận động nhân dân thu gom, xử lý rác, kết quả có 260 hộ đăng ký thu gom rác và 1.244 hộ đăng ký xử lý rác tại nhà, vận động nhân dân trồng, chăm sóc hoa kiểng ở 10 tuyến đường, lắp đặt các thùng rác nơi công cộng,… góp phần hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường; vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, để đạt tiêu chí 2 về giao thông; thành lập Tổ phụ nữ tiểu thương chợ Bình Minh để vận động các tiểu thương thực hiện xây dựng chợ văn minh, góp phần đạt tiêu chí 17 về chợ nông thôn mới; hỗ trợ vốn 380 triệu đồng cho Tổ liên kết chăn nuôi bò sinh sản ấp Giồng Cà, góp phần hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất; phối hợp giải ngân các nguồn vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập, góp phần đạt tiêu chí 10 về thu nhập. Qua đó đưa xã Bình Minh đạt 18/19 tiêu chí của xã nông thôn mới.

Dịp này, UBND xã Bình Minh khen thưởng 2 tập thể và 3 cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện mô hình “Nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh tham gia xây dựng nông thôn mới xã Bình Minh”.

Quế Hương (Đài Truyền thanh TPTN)