Thành phố Tây Ninh: nguồn nhân lực giáo dục phát triển mạnh mẽ

Thứ ba - 03/05/2016 15:00 89 0

Thành phố Tây Ninh: nguồn nhân lực giáo dục phát triển mạnh mẽ

Thực hiện Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 31/3/2011 của UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2011-2015; đồng thời xác định phát triển nguồn nhân lực là một trong ba khâu đột phá quan trọng đối với sự phát triển của địa phương.

Học sinh tham gia Kỳ thi giải toán bằng tiếng Anh qua internet vòng Thành phố

Kết quả sau 5 năm thực hiện Chương trình hành động về phát triển nguồn nhân lực, Thành phố có sự chuyển biến tích cực về nguồn nhân lực, cơ bản đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển Thành phố thời gian qua và những năm tiếp theo. Trong đó nổi bật nhất là sự phát triển mạnh mẽ của nguồn nhân lực giáo dục, đạt kết quả rất khả quan.

Trong giai đoạn 2011-2015, Thành phố được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi; duy trì 10/10 phường, xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục Trung học cơ sở; 3 phường, xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục bậc Trung học phổ thông, nâng tổng số phường, xã công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục bậc Trung học phổ thông lên 8/10 phường, xã; đã cung cấp nguồn nhân lực lao động có tay nghề, trình độ, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm ở Thành phố cao hơn các huyện khác trong tỉnh.

Song song đó, Thành phố quan tâm đầu tư phát triển cơ sở giáo dục và đào tạo; chủ động rà soát, sửa chữa và xây mới 156 phòng học; góp phần đưa Thành phố hoàn thành chương trình kiên cố hóa trường lớp. Đồng thời, thực hiện Đề án xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011-2015, Thành phố bố trí gần 68 tỷ đồng đầu tư 10 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn Thành phố lên 28/54 trường, làm cho hệ thống trường lớp khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị hoàn chỉnh, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học.

Về đội ngũ giáo viên ngày càng chuẩn hóa, từ năm 2011 đến nay, đã đưa đi đào tạo sau Đại học 05 giáo viên; trong đó tỷ lệ giáo viên trên chuẩn ở các bậc học đạt hơn 83% trở lên, trong khi đó Kế hoạch của tỉnh quy định chung cho cấp học là 60% đạt trên chuẩn. Đồng thời, Thành phố cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Thực hiện Đề án xã hội hóa giáo dục và đào tạo, đến nay, hệ thống tổ chức khuyến học cơ bản phủ kín trên toàn địa bàn. Thành phố đã phát triển 759 tổ chức khuyến học, 12 dòng họ khuyến học, … với tổng số hơn 46.000 hội viên, đạt tỷ lệ 30,67% dân số. Và các tổ chức khuyến học đã vận động được 78.142 suất học bổng trị giá hơn 22 tỷ đồng, xây 10 phòng học và 5 bếp ăn bán trú tổng trị giá 12 tỷ đồng, thiết thực hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thành phố phát triển.

Nói về ý nghĩa của việc phát triển nhân lực trong giáo dục và đào tạo 5 năm qua đối với sự phát triển của Thành phố, ông Nguyễn Hoàng Nam - Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định:  "Với sự quan tâm đầu tư phục vụ cho công tác phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giai đoạn qua, đã đưa Thành phố xứng tầm là trung tâm giáo dục của tỉnh, nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua ngành giáo dục của tỉnh nhà. Và hơn hết tạo môi trường tốt cho thế hệ phát triển toàn diện, ươm mầm cho những tài năng và đào tạo những công dân tốt phục vụ đắc lực cho sự phát triển của Thành phố trong thời gian qua và tương lai".

Quế Hương