Thị xã mô hình nuôi cá rô đồng đạt năng suất khá

Thứ tư - 16/11/2011 15:05 105 0

Thị xã mô hình nuôi cá rô đồng đạt năng suất khá

Chiều ngày 8/11/2011, Trạm Khuyến nông Thị xã tổ chức hội thảo mô hình nuôi cá rô đồng ở xã Tân Bình nhằm nâng cao chất lượng sản xuất, đảm bảo kỹ thuật và năng suất của sản phẩm nông nghiệp.
20 nông dân nuôi cá ở xã Tân Bình tham dự hội thảo và được nghe báo cáo kết quả thực hiện mô hình trình diễn nuôi cá rô đồng ở hộ bà Đặng Kim Soàn, ấp Tân Phước, xã Tân Bình với diện tích chăn nuôi là 800 m2. Mô hình này thuộc “Dự án nuôi thâm canh cá rô đồng” của Trung tâm khuyến nông tỉnh. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% con giống là 40.000 con cá rô trị giá 9.600.000 đồng và chi phí thức ăn là 28.800.000 đồng. Nhờ được sự hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên của cán bộ Trạm Khuyến nông Thị xã và nông dân nhiệt tình học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Kết quả hơn 4 tháng nuôi cá, đến nay, đàn cá phát triển thuận lợi, lớn nhanh, ít bệnh tật. Qua thu hoạch, sản lượng cá ước đạt gần 2 tấn. Tuy nhiên dù năng suất đạt khá nhưng do giá thu mua thấp, chỉ khoảng 28.000 đến 30.000 đồng/kg nên người nuôi cá không có lãi nhiều. Vì vậy, sau khi trừ các khoản chi phí, người chăn nuôi chỉ thu lãi khoảng 10 triệu đồng.

Ảnh: thu hoạch cá rô đồng.

Tại hội thảo, các nông dân cũng đã trao đổi ý kiến tìm hiểu về quá trình nuôi cá rô đồng, đánh giá hiệu quả kinh tế và nêu những khó khăn trong nuôi cá hiện nay như: giá thức ăn cao, thiếu vốn đầu tư, đầu ra sản phẩm không ổn định,… nên mặc dù năng suất chăn nuôi cao nhưng giá thu mua sản phẩm thấp nên nông dân không an tâm đầu tư sản xuất.
Ông Nguyễn Thành Thới – cán bộ Hội Nông dân xã Tân Bình cho biết: “Hiện nay dọc tuyến kênh Tây thuộc xã Tân Bình đã hình thành vùng nuôi thủy sản với khoảng 20 hộ nuôi cá và diện tích khoảng 10 ha, nhưng nông dân không lo về năng suất mà rầu về đầu ra sản phẩm. Giá cả bấp bênh nên có vụ lời, vụ lỗ, nông dân không dám đầu tư nhiều vốn”./.

QUẾ HƯƠNG.