Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thị xã tuyên truyền đề án giảm thiểu mất cân bằng giới, sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho phụ nữ dân tộc Chăm

Thứ tư - 16/11/2011 15:10 89 0

Nhằm thực hiện các đề án nâng cao chất lượng dân số, tối ngày 8/11/2011, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thị xã phối hợp với Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phường 1 tổ chức nói chuyện chuyên đề về “Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới khi sinh” và “Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh” cho hơn 30 phụ nữ dân tộc Chăm ở phường 1.
Tại buổi nói chuyện, các chị được nghe bà Hà Thị Vàng – Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Thị xã cung cấp những kiến thức y học liên quan đến việc chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh thông qua việc siêu âm, xét nghiệm sinh hóa trong giai đoạn thai kỳ; lấy máu gót chân để xét nghiệm đối với trẻ sơ sinh sau khi chào đời 48 giờ để phát hiện các bệnh dị dạng sau sinh và có thể điều trị kịp thời như: bệnh thiếu men G6PD làm hồng cầu dễ vỡ; bệnh suy giáp bẩm sinh làm não và cơ thể không phát triển đưa đến trẻ bị ngu đần và lùn không lớn lên được; bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh khiến trẻ bị mất muối nặng có thể dẫn đến tử vong và những dị tật bất thường ở cơ quan sinh dục. Ở nước ta hiện nay có khoảng 30.000 trẻ ở bị dị tật bẩm sinh mỗi năm, là gánh nặng và nỗi đau cho gia đình và xã hội.
Đồng thời tuyên truyền kiến thức về giới và giới tính khi sinh, những phong tục, tập quán lạc hậu ảnh hưởng đến giới tính khi sinh như tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” và quy định pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh, hậu quả của việc mất cân bằng giới tính; tình hình mất cân bằng giới tính đang có chiều hướng gia tăng ở tỉnh ta và Thị xã.

Qua đó nhằm nâng cao nhận thức cho các chị em đồng bào dân tộc Chăm thực hiện việc khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh để sinh con khỏe mạnh, và hiểu đúng về giới, góp phần hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính.

Ảnh: đông đảo phụ nữ phụ nữ dân tộc Chăm ở phường 1 đến nghe nói chuyện chuyên đề.

Được biết thực hiện 2 Đề án, trong tháng 11 này, ngành dân số Thị xã sẽ tổ chức khoảng 20 buổi nói chuyện chuyên đề cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, cộng tác viên dân số, cán bộ y tế xã, phường, đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương./.

QUẾ HƯƠNG.