Các xã nông thôn ở Thị xã đạt 6/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 11/10/2011 16:50 117 0

Các xã nông thôn ở Thị xã đạt 6/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thị xã có 5 xã nông thôn gồm: Ninh Thạnh, Ninh Sơn, Bình Minh, Tân Bình, Thạnh Tân. Trong đó có 3 xã Ninh Thạnh, Bình Minh và Thạnh Tân là đơn vị được tỉnh chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới.
Trong những năm qua, Thị xã đã có sự quan tâm đầu tư phát triển khu vực nông thôn. Đến nay, nhìn chung bộ mặt nông thôn ở 5 xã trên địa bàn đã có những thay đổi đáng kể, đời sống nhân dân được nâng lên.
Qua khảo sát theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các xã nông thôn của Thị xã đạt 6/19 tiêu chí nông thôn mới. Đó là những tiêu chí gồm: về điện (tiêu chí 4) 100% xã, ấp đều có điện lưới quốc gia với hơn 99% hộ dân sử dụng điện an toàn, hệ thống điện đều đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật của ngành điện, đồng thời cả 5 xã đều có tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt trên 99%, trong đó có 2 xã đạt 100% là: Ninh Thạnh, Thạnh Tân. Về bưu điện (tiêu chí 8), hệ thống mạng phục vụ bưu chính phát triển tương đối rộng khắp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng dịch vụ bưu chính viễn thông; 5/5 xã đều được phủ mạng lưới bưu chính và có báo chí đến trong ngày; 21/22 ấp có điểm phục vụ internet. Về giáo dục (tiêu chí 14) có 1 xã Ninh Sơn đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS, hơn 94% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT, tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Thị xã đạt 43,2% . Về y tế (tiêu chí 15), 5/ 5 xã đều có trạm y tế được công nhận và duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế; đội ngũ y, bác sỹ có tay nghề vững, nhiệt tình, tận tụy thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương.Về văn hóa (tiêu chí 16), xã Ninh Thạnh đạt danh hiệu xã văn hóa, có 20/22 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa. Về hệ thống chính trị (tiêu chí 18) được tăng cường, từng bước đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; 5/5 xã đều có cán bộ đạt chuẩn, có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở theo quy định, các tổ chức đoàn thể đạt danh hiệu tiên tiến trở lên, và 4/5 xã có Đảng bộ đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” năm 2010.

Ảnh: các xã thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Và theo Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, Thị xã cũng đã dự toán nguồn vốn để đầu tư xây dựng các xã nông thôn mới theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các xã nông thôn là 242,291 tỷ đồng, phấn đấu đưa 5 xã đạt tiêu chí nông thôn mới ./.

QUẾ HƯƠNG .