Công an Thị xã xử lý các đối tượng tự ý thay đổi cấu tạo máy của xe

Thứ năm - 26/12/2013 16:25 88 0

Công an Thị xã xử lý các đối tượng tự ý thay đổi cấu tạo máy của xe

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp cuối năm và tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Trong ngày lễ Noel 24/12 vừa qua, Công an Thị xã huy động lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường, tham gia bảo vệ các khu vực trọng điểm, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí nhân ngày lễ Noel, nhằm ngăn ngừa không để tội phạm và tai nạn giao thông xảy ra.
     Lực lượng cán bộ, chiến sĩ công an Thị xã tập trung xử lý các đối tượng uống rượu bia điều khiển phương tiện, thanh thiếu niên tụ tập đua xe, chạy xe tốc độ cao, biểu diễn lạng lách gây mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Kết quả trong ngày lễ Noel Công an Thị xã đã phát hiện lập biên bản xử lý 41 trường hợp vi phạm, trong đó lỗi uống rượu bia điều khiển phương tiện 22 trường hợp, chạy xe quá tốc độ cao, biểu diễn lạng lách, tự ý thanh đổi cấu tạo máy của xe 17 trường hợp, lực lượng Cảnh sát giao thông tạm giữ 34 phương tiện vi phạm.
     Ngày 28/12, Công an Thị xã triệu tập các đối tượng tự ý thay đổi cấu tạo máy xe biểu diễn lạnh lách trong đêm Noel, lên chứng kiến, tiến hành rã xe, kiểm tra các bộ phận thay đổi trong kết cấu máy: hầu hết các xe đã được thay đổi hình dạng, đôn dên, xoáy nòng, thay pô xe…nhằm để nâng tốc độ xe lên cao. Các bộ phận xe thay đổi không phù hợp được Công an Thị xã xử lý.

Các đối tượng bị xử lý, chứng kiến rã máy xe

Theo Nghị định số 71/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định:
     - Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự mô tô tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.
     -Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy; các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
     a) Tự ý đục lại số khung, số máy;
     b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;
     c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước của xe;
     Còn theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông Đường bộ và Đường sắt sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2014 quy định:
     - Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi vi phạm:
     - Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;
     - Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
     a) Tự ý đục lại số khung, số máy;
     b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;
     c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe

Nhật Quang