Thành phố Tây Ninh kiểm tra việc thực thi Bộ Luật Lao động ở doanh nghiệp ngoài quốc doanh

Thứ sáu - 08/08/2014 15:15 48 0

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong việc thực thi Bộ Luật Lao động ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn thành phố Tây Ninh; ngày 6-8, Đoàn kiểm tra của thành phố Tây Ninh đến kiểm tra Doanh nghiệp tư nhân Trung Nam, ở phường 1 và Hợp tác xã vận tải hành khách và du lịch Bình Minh, ở phường 2.

Tại các doanh nghiệp, Đoàn đã kiểm tra về tình hình sử dụng lao động; nội quy lao động; tiền lương, tiền công, các chế độ bồi dưỡng; việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động; thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi; công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động; công tác phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an ninh; họat động của tổ chức công đoàn cơ sở; …

Qua kiểm tra, hai doanh nghiệp thực hiện tốt một số quy định như: có thành lập công đoàn cơ sở, trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy, ký hợp đồng lao động, đảm bảo thời gian làm việc cho người lao động... nhất là ở Hợp tác xã vận tải hành khách và du lịch Bình Minh có 42 lao động và cán bộ, đều được thực hiện chế độ hợp đồng và BHXH, khám sức khỏe định kỳ.

Người lao động sản xuất tại Doanh nghiệp tư nhân Trung Nam

Song ở Doanh nghiệp tư nhân Trung Nam có một số vi phạm như: doanh nghiệp có tổng số 118 lao động, nhưng chỉ ký hợp đồng lao động và thực hiện chế độ BHYT, BHXH cho 27 người, còn 91 người chưa ký hợp đồng; chưa thực hiện hồ sơ quản lý về phòng cháy chữa cháy, chưa thành lập Đội phòng cháy chữa cháy; chưa thực hiện các quy định về y tế, trang bị tủ thuốc cấp cứu; không khám sức khỏe định kỳ cho công nhân;… Do đó, Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm và đề nghị trong thời gian 30 ngày, doanh nghiệp phải khắc phục tồn tại này, nếu doanh nghiệp không thực hiện, Đoàn kiểm tra sẽ đề nghị UBND Thành phố xử phạt theo quy định.

Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở 2 đơn vị phải tổ chức Hội nghị người lao động, bổ sung nhân viên y tế và trang bị tủ thuốc sơ cấp cứu, các điều kiện về phòng cháy chữa cháy … nhằm đảm bảo hoạt động doanh nghiệp đúng quy định pháp luật về lao động, hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và người lao động./.

Quế Hương (Đài Truyền thanh TPTN)