NĂM 2011, THỊ XÃ PHẤN ĐẤU XỬ LÝ DỨT ĐIỂM TÌNH TRẠNG ĐẤT LÂM NGHIỆP BỊ BAO, LẤN CHIẾM VÀ SỬ DỤNG KHÔNG ĐÚNG MỤC ĐÍCH

Thứ ba - 14/06/2011 15:40 85 0

Thị xã có 137 hộ với tổng diện tích đất lâm nghiệp bị bao, lấn chiếm và sử dụng không đúng mục đích là 155,2 ha nằm trong Khu rừng Văn hóa lịch sử Núi Bà.
Trong năm 2010, Ban chỉ đạo 875 Thị xã và xã Thạnh Tân đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động 105 hộ ký cam kết trồng rừng trên diện tích 111,8 ha. Kết quả đã có 92 hộ tiến hành trồng rừng trên diện tích 93,3 ha. Và Ban chỉ đạo 875 Thị xã cũng lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 7 hộ với diện tích 7,4 ha chống đối, không chấp hành việc trồng rừng theo quy định. Riêng còn một số hộ chưa xác định ranh giới đất, các hộ dân khác địa phương nên Ban chỉ đạo chưa thể tiến hành làm việc, ký cam kết trồng rừng.
Do đó để tiếp tục giái quyết dứt điểm và thu hồi toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp bị bao, lấn chiếm và sử dụng không đúng mục đích để đưa vào trồng rừng theo quy hoạch. Ban chỉ đạo 875 Thị xã đã đề ra Kế hoạch trong năm 2011, Thị xã xử lý cơ bản diện tích đất lâm nghiệp bị sử dụng không đúng mục đích trên địa bàn. Theo đó, đối với diện tích cây ăn quả lâu năm có tán rộng sẽ trồng rừng theo mô hình N6 gồm cây ăn quả với cây lâm nghiệp có mật độ 200 cây/ha nhằm bảo đảm cho người dân có thu nhập; đối với diện tích đang trồng cây ăn quả ngắn ngày sẽ trồng 100 cây lâm nghiệp và 100 cây ăn quả lâu năm có tán rộng (xoài, điều) để thay thế dần các cây ăn quả ngắn ngày. Đồng thời, sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với các hộ chống đối để thu hồi đất bị bao, lấn chiếm sử dụng không đúng mục đích giao cho Ban quản lý Khu rừng Văn hóa lịch sử Núi Bà quản lý./.

Ảnh: một phần đất lâm nghiệp bị bao, lấn chiếm và sử dụng không đúng mục đích ở TX.

QUẾ HƯƠNG.