Đền thờ Đại thần Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản khu phố 2, phường 1, thành phố Tây Ninh tổ chức lễ cúng Kỳ Yên

Thứ tư - 12/03/2014 23:10 421 0

Trong 2 ngày 11 và 12/3, nhằm ngày 11 và 12/2 Âm lịch, Ban quý tế đền thờ Đại thần Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản Trạm Bơm, khu phố 2, phường 1, thành phố Tây Ninh lễ cúng Kỳ Yên.

Lễ Cúng Kỳ yên Đại thần Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản được tổ chức hằng năm gồm các nghi lễ truyền thống như: lễ thỉnh sắc từ lăng mộ Quan lớn Trà Vong tại xã Trà Vong, huyện Tân Biên; lễ nghinh thần, tế thần, tụng kinh cầu an…nhằm tưởng nhớ ông Huỳnh Công Giản cùng các bậc tiền nhân đã có công mở đất, khai hoang, mở rộng bờ cõi, di dân lập ấp. Đồng thời cầu quốc thới dân an, mưa thuận gió hòa, cầu cho công việc lao động sản xuất của nhân dân được thuận lợi, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Nghi thức Tế Thần (Ảnh: Thanh Vinh )

Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản sinh năm 1722. Năm 1749 ông cùng người em là Huỳnh Công Nghệ đến vùng đất Trà Vong, Tây Ninh mở mang, quy dân lập ấp và đã có công đánh bọn giặc ngoại xâm cướp đất, chiến đấu đến sức cùng lực kiệt. Quyết không để giặc bắt, ông quay gươm tuẫn tiết và mất vào năm 1782. Kính phục trước sự hy sinh cao cả, hào hùng của ông Huỳnh Công Giản - người đã có công đánh đuổi giặc một thời ở Tây Ninh, nhân dân đã lập mộ và các dinh, miếu, đình, đền thờ nơi ông từng đi qua để tưởng nhớ công lao mở đất, giữ nước của ông.

Tin: Huy Hoàng (Đài Truyền thanh TP.TN)