BAN QUẢN LÝ DỰ ÁN VAHIP TÂY NINH TỔ CHỨC TẬP HUẤN THỰC HÀNH XỬ LÝ NHANH CÁC TÌNH HUỐNG CHỐNG DỊCH CÚM GIA CẦM TRÊN MÔ HÌNH GIẢ Ở THỊ XÃ

Chủ nhật - 24/11/2013 20:50 62 0

Sáng 21/11, Ban Quản lý Dự án Phòng, chống cúm gia cầm, cúm ở người và dự phòng đại dịch ở Việt Nam (gọi tắt là dự án VAHIP) tổ chức tập huấn thực hành xử lý nhanh các tình huống chống dịch cúm gia cầm trên mô hình giả cho 30 cán bộ là thành viên Ban Chỉ đạo chống dịch Thị xã và các xã, phường trên địa bàn Thị xã.
     Trong 2 ngày tập huấn, các học viên được nghe ông Nguyễn Thành Thúc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tây Ninh triển khai một số nội dung về lý thuyết, như: tìm hiểu về bệnh cúm gia cầm, các nguồn chứa vi rút, tình hình bệnh cúm, sự nguy hiểm của bệnh và các biện pháp phòng chống, tìm hiểu về Thông tư 69 năm 2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm H5N1 ở gia cầm và một số nội dung trong dự thảo sửa đổi Thông tư 69; Quy trình xác định bệnh cúm, biện pháp ứng phó, phản ứng nhanh với dịch cúm; Quy trình tiêu chuẩn Việt Nam trong xử lý dịch cúm.

các học viên chia nhóm thảo luận.

Sau khi được triển khai lý thuyết, các học viên tập thực hành xử lý nhanh các tình huống giả định, phản ứng thật với các tình huống cụ thể, thông tin và báo cáo ổ dịch, khoanh vùng và kiểm soát ổ dịch, xử lý ổ dịch, phòng lây lan ra các hộ xung quanh và điều tra dịch tễ. Trong quá trình tập huấn, các học viên được làm bài kiểm tra đầu kỳ và cuối kỳ nhằm đánh giá mức độ tiếp thu của học viên.
     Qua tập huấn nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức, ý thức của những người trực tiếp thực hiện công tác chống dịch ở cơ sở trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Nhất là hiện nay, tình hình thời tiết ẩm lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm có cơ hội tái phát để bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

XUÂN VŨ