THỊ XÃ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ TỔNG ĐIỀU TRA NÔNG THÔN, NÔNG NGHIỆP VÀ THỦY SẢN NĂM 2011

Thứ sáu - 24/06/2011 17:30 91 0

Sáng ngày 22/6/2011, Ban chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản Thị xã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra nông thôn nông nghiệp và thủy sản năm 2011 cho hơn 60 đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo Thị xã và các phường, xã; lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường, xã phụ trách thống kê, cán bộ thống kê phường, xã; điều tra viên, tổ trưởng của 5 phường và 2 xã: Ninh Sơn và Tân Bình. Đến dự lớp tập huấn có bà Hồ Thị Hồng – Cục trưởng Cục Thống kê Tỉnh, phó Ban chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã – Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản Thị xã.
Trong 2 ngày tập huấn, ông Nguyễn Đình Khiêm – Quyền Chi cục trưởng Chi cục Thống kê Thị xã triển khai và hướng dẫn các thành viên Ban chỉ đạo và điều tra viên, tổ trưởng các phường, xã một số nội dung cơ bản về công tác tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản như: đối tượng, đơn vị, phạm vi điều tra; nội dung, thời gian tổng điều tra; phương pháp thu thập thông tin, ghi phiếu điều tra và cách tổ chức thực hiện.

Ảnh: ông Nguyễn Đình Khiêm-Quyền Chi cục trưởng Chi cục Thống kê Thị xã, Phó trưởng Ban chỉ đạo hướng dẫn thu thập thông tin về tình hình cơ bản của hộ.

Theo đó, đợt tổng điều tra trên địa bàn Thị xã sẽ được tiến hành từ ngày 1/7/2011 ở các hộ nông thôn, hộ nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản ở thành thị, các trang trại và Ủy ban nhân dân các phường, xã; bao gồm các nội dung về thực trạng nền sản xuất khu vực nông nghiệp, những thông tin về nông thôn và dân cư nông thôn, thông tin phục vụ nghiên cứu về giới tính trong khu vực nông nghiệp và nông thôn: hộ, nhân khẩu, bảo hiểm y tế, lao động, diện tích sản xuất nông nghiệp, môi trường sống, máy móc, thiết bị chủ yếu… nhằm đánh giá thực trạng, phân tích xu hướng biến đổi ở khu vực nông thôn, từ đó xây dựng kế hoạch, chiến lực phát triển, cải thiện mức sống dân cư nông thôn. Đồng thời đánh giá kết quả thực hiện một số nội dung trong các chương trình mục tiêu quốc gia về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; phục vụ so sánh quốc tế về các chỉ tiêu khu vực nông nghiệp và nông thôn; xây dựng cơ sở dữ liệu của khu vực nông nghiệp, nông thôn, vục vụ công tác nghiên cứu chuyên sâu và làm nền tảng cho các cuộc điều tra định kỳ của các năm tiếp theo.
Sau buổi tập huấn, các thành viên Ban chỉ đạo và điều tra viên, tổ trưởng các phường, xã được làm bài kiểm tra và tiến hành điều tra thực tế ở cơ sở./.